Không cầu kỳ và nổi tiếng như
món "bún lá cá dầm" ở Ninh Hòa, bún cá Diên Khánh đơn giản hơn nhưng vẫn
có nhiều nét riêng, không chỉ ở cách nấu mà cả ở cách bán.
“Không giống bún cá Nha Trang hay Ninh Hòa, bún cá ở Diên Lạc, Diên Khánh có nhiều điểm đặc biệt lắm. Cứ ăn thử rồi khắc biết!”
“Không giống bún cá Nha Trang hay Ninh Hòa, bún cá ở Diên Lạc, Diên Khánh có nhiều điểm đặc biệt lắm. Cứ ăn thử rồi khắc biết!”
"Cứ ăn thử rồi khắc biết” - câu quảng
cáo úp úp, mở mở của người bạn đã đưa chúng tôi đến xã Diên Lạc, Diên
Khánh. Dọc thôn có hơn chục quán, không bảng hiệu nhưng quán nào cũng
đông khách. Ghé vào quán bún cá đối diện với bàu sen của thôn, mới 8
giờ, đã nghe chủ quán thông báo “Hết nước cá, chờ 10 phút nữa mới có”.
Cũng giống như các quán ăn dân dã ở
vùng quê, quán đặt trước hiên nhà. Bàn ghế bằng gỗ, thấp lè tè nhưng
khách đông nườm nượp, dân bản địa, dân thập phương đều có. Ấn
tượng đầu tiên khi bước chân vào quán là hình ảnh ông chủ ngồi sau quán
vừa sản xuất bún, vừa pha trò với khách. Những rổ bún nóng hổi được ông
vớt ra lò đổ ụp trên bàn, bên cạnh là nồi nước cá bốc khói, thơm lừng
vừa được bà chủ nấu xong. Khách muốn ăn bún vừa được vớt ra hay để nguội
tùy ý. “Chị không nấu nước nhiều vì sợ để lâu nước sắc lại, mặn không
ngon. Bán hết xoong này, chị mới nấu xoong khác, chờ lâu một chút nhưng
ăn sẽ ngon hơn” - chị chủ nói. Chưa ăn, nhưng nhìn cảnh tượng ấy chúng
tôi đã thấy… đói cồn cào.
Sau 10 phút chờ đợi, món bún cá được
dọn ra. Khác với cách bán món này ở nơi khác (thường là bỏ bún vào tô
rồi chan nước cá lên trên, ăn kèm với rau sống), cách bán ở đây cũng khá
đặc biệt. Bún, nước cá, rau sống, mắm đều được để riêng, người ăn muốn
ăn bún với nước cá hoặc với mắm thì tùy. Quả thật, cảm giác ăn bún nóng
vừa vớt ra lò khác hẳn so với bún để nguội, vị ngọt dai và mềm của cọng
bún cứ ngon ngót trong miệng. Nước cá được nấu với cá tươi (cá bò hoặc
cá cờ), rắc nhiều tiêu thơm phưng phức, dĩa rau sống xắt nhỏ kèm với
nước mắm giã tỏi ớt cay xè ăn không chê vào đâu được. Cách tính tiền ở
đây cũng khác. Không tính tiền theo tô mà tính theo số lượng bún khách
ăn. 1kg bún kèm với nước cá (ăn thoải mái) giá… 6.000 đồng.
Hỏi chuyện mới biết, quán bún cá này
ra đời đã hơn 10 năm và cũng là quán đầu tiên bán bún cá theo kiểu này.
Chị Mơ - chủ quán cho biết, nghề chính của vợ chồng chị là nghề làm bún.
Nhưng do ra sau, ít bạn hàng nên vợ chồng chị nghĩ ra cách… bán bún kèm
với nước cá. Do nấu ngon nên lượng khách ngày càng đông. Nhiều quán
trong thôn cũng bán theo mô hình này, nên hình thành thôn bún cá Diên
Lạc./.
[Đăng ngày 27/11/2013
[Đăng ngày 27/11/2013]
| |||||
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét